1. Mở cửa hàng miễn phí
  Diễn đàn cá cảnh cho phép tất cả các thành viên của diễn đàn muốn kinh doanh những cửa hàng hay trại cá đều được mở cửa hàng trực tuyến trên diễn đàn ở Forum Cửa Hàng - Trại Cá.
 2. Tuyển ban quản trị diễn đàn cá cảnh Việt Nam 2014
  » Bạn là người hiểu biết về Cá Cảnh và Sinh Vật Cảnh.
  » Bạn là người sáng tạo và có khả năng quản lý diễn đàn.
  » Hãy tham gia góp sức phát triển Diễn Đàn Cá Cảnh Việt Nam.
 3. Hi Khách
  Hãy TÌM KIẾM trước khi đặt câu hỏi.
  Hãy THÍCH khi thấy hữu ích.
  Hãy PHẢN HỒI nếu chưa hài lòng.

Kỹ thuật trồng cây trong chậu

Thảo luận trong 'Kiến thức - Kinh nghiệm nuôi trồng hoa, cây cảnh' bắt đầu bởi Cây Cảnh, 24 Tháng hai 2013.

 1. Cây Cảnh Moderator

  Kỹ thuật trồng cây trong chậu

  Cây cảnh trồng trên chậu mới có điều kiện để ta quan sát roc được mọi đường nét của thân, cành, từ đó giúp ta có những phương án uốn kéo thân, giữ bỏ cành theo hướng tối ưu
  Mặt khác cây trồng dưới vườn sẽ non rất lâu, chỉ có trồng trên chậu thì cây mới già đi nhanh, vỏ cây sẽ đanh hơn, là nhỏ dần đi, tốc độ phát triển chậm lại, lâu bị “phá dáng”. Sau nữa, cây có ở trên chậu mới trở thành một sản phẩm nghệ thuật ngày một hoàn chỉnh, có thể đặt vào nơi cần trang trí mà ngắm hoặc đem đi trưng baỳ.
  [​IMG]

  Trồng cây trên chậu có hai yêu cầu:
  1- Kỹ thuật trồng cây, bao gồm những việc cần tuân thủ nhằm để cây sống được lâu dài, cho quá trình tạo tác và thưởng lãm.
  2- Cây trồng như thế nào để thuận lợi cho việc tạo hình nghệ thuật theo ý tưởng của người trồng.
  Kỹ thuật trồng cây
  1. Chuẩn bị
  Chuẩn bị sẵn đất trồng: đất, mùn, phân súc vật… phải được ủ kĩ vừa cho hoai mục, vừa diệt các mầm bệnh hại cây do nhiệt độ cao sinh ra trong quá trình ủ. Cần tránh tình trạng khi có cây rồi mới vội đi tìm chất trồng, rồi gặp thứ gì dùng thứ đó, nhất là đất nhiễm độc tố khiến cây có thể bị ngộ độc, yếu, chậm lớn hoặc chết. Đất trồng nhất thiết phải khô, ải, tức là có thời gian làm giàu chất õy cho đất. Không dùng ngay đất trên chậu đã trồng cây hàng năm vì đất đó không còn dinh dưỡng.
  Chuẩn bị trồng cây: tùy theo kích cỡ, tùy theo giống cây, tùy theo dự định cách trồng: trực, xiêu, hoành, huyền mà chọn loại chậu và màu men của chậu cho phù hợp với cây. Không nên trồng tạm rồi sẽ tính sau, bởi bất đắc dĩ mới đánh cây ra, vì mỗi lần đánh cây ra trồng lại sẽ làm cây tổn thương và yếu đi rất nhiều, cây phải có thời gian lâu mới hồi phục. Cây còn cuộc nguyên ở trong bầu có thể để ở chỗ mát 2-3 ngày, đủ thời gian đi tìm chậu phù hợp. Cây đang ở dưới vườn chưa vội đánh lên khi chưa có chậu.
  Thông thường mỗi bồn, chậu đều có lỗ thoát nước. Nếu chưa có lỗ thoát nước thì nhất thiểt phải khoan lỗ thoát rồi mới cho đất vào trồng cây.
  Chuẩn bị màng lưới hoặc mảnh sành để đặt lên lỗ thoát nước: nếu là mảnh sành phải có độ cong mới không bịt mất lỗ thoát nước. Không nên dùng mảnh xốp để chắn lỗ thoát nước, vì khi đất xẹp xuống sẽ hạn chế hoặc làm tác lỗ thoát. Nếu thấy hiện tượng thoát nước chậm thì phải lật nghiêng chậu cây lên để kiểm tra, nếu thấy màng lưới hay mảnh sành chặn lỗ thoát nước không đứng yên thì phải đánh cây ra để điều chỉnh.
  2. Trình tự trồng cây
  - Đặt màng lưới hay mảnh sành trên lỗ thoát nước
  - Rải lớp đất to khoảng 3x3cm, lớp này dày chừng 3cm
  - Rải lớp đất nhỏ hơn khoảng 1x1cm
  - Rải lớp đất nhỏ có mùn khoảng 1cm
  Đó là trồng cây bằng đất, ngày nay với công nghiệp sinh vật cảnh, người ta chế sẵn các giá thể trồng cây, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa tơi xốp, vừa dễ trồng và dễ thay đất, nên không cân trình tự cho đất vào chậu như trên.
  Tùy theo bồn chậu vuông, tròn hay hình chữ nhật, ta xén xung quanh vầng đất bằng dao sắc theo hình của bồn chậu, vầng đất cần cách thành bồn chậu chừng 5cm so với mặt chậu.
  Bỏ đất nhỏ, khô vào xung quanh chậu từng ít một. Bỏ đất đến đâu thì dùng que đầu tù thọc và ngoáy cho đất thụt xuống. Vừa ngoáy que vừa bỏ đất cho đến khi đất không xuống thêm nữa thì thôi. Chú ý: không lấy tay nhồi đất vì sẽ không chặt, trong lòng chậu sẽ có khoảng trống không có đất, rễ không phát triển qua khoảng trống đó, cây sẽ yếu.
  Sau đó tưới nước từng ít một cho đến khi đẫm nước, để nước đã thoát ra ở đáy chậu khá nhiều là được.
  Để cây vào nơi mát và thoáng gió, thời gian từ 7-10 ngày tùy theo thời tiết mùa hè hay mùa đông, sau đó mới đưa dần cây ra nắng.
 2. congthanhnv

  congthanhnv New Member

  Hay quá! Em cung quan tam đến cây cảnh và việc để cây cảnh trong nhà, đặc biệt là phong thủy. Em xin đưa ra thông tin này để tham khảo:​
  Trồng cây cũng nên lưu ý đến tác dụng và hiệu quả của nó về mặt phong thủy
  Tre là một loại cây cảnh được lựa chọn nhiều nhất khi dùng để trang trí trước cửa nhà. Theo thuyết phong thủy đây là loại cây đem lại nhiều may mắn nhất cho gia chủ, giúp chủ nhân làm ăn phát đạt. Tre cũng là biểu tượng của loại cây phú quý, mang lại sự no đủ. Bên cạnh đó cũng có thể trồng tre xung quanh hàng rào, trước hiên nhà hoặc trong vườn.Hiện có nhiều giống tre cảnh khác nhau, tùy thuộc diện tích và không gian nhà rộng hay hẹp bạn có thể lựa chọn loại tre phù hợp.

  [​IMG]
  Cây cảnh và hoa
  Theo nguyên tắc phong thủy, trồng hoa trước hiên nhà sẽ đem lại sự thịnh vượng và sức khỏe cho gia chủ. Đặc biệt, hoa trồng ở hướng Đông Nam góc vườn còn đem lại may mắn. Theo thuyết phong thủy, hai loại cây chanh và cam trồng trước nhà sẽ đem lại nhiều cơ hội làm ăn và lợi nhuận. Cũng có thể lựa chọn cây táo để cải thiện những mối quan hệ, giúp gia đình luôn giữ được hòa khí; cây lựu thể hiện tình cảm yêu thương và mong muốn những đứa con khôn ngoan, khỏe mạnh. Trồng ở hướng Nam, lựu và táo sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.Ngoài ra, nếu mong muốn các thành viên trong gia đình luôn có sức khỏe dồi dào, phòng tránh bệnh tật thì có thể trồng cây ở hướng đông nhà. Khi chọn cây trồng bên cạnh nhà kiểu này hãy chọn loại thân cứng, tán rộng.Trồng cây đào ở hướng Tây rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp trẻ luôn gặp may mắn và gia đình hạnh phúc.

  [​IMG]
  Cây thông giúp kéo dài tuổi thọ
  Thông có sức sống mãnh liệt, không cần chăm bón nhiều nhưng vẫn có thể sinh trưởng và phát triển. Chính vì thế theo thuyết phong thủy, thông giúp gia đình gia chủ kéo dài tuổi thọ, thích hợp với những gia đình có người già, lớn tuổi.

  [​IMG]
  Không trồng cây chính giữa cửa nhà
  Trồng cây chính giữa cửa nhà sẽ vi phạm thuyết phong thủy. Trước hết là việc cản trở đi lại, ra vào ngôi nhà, sau đó là vật cản cản trở vận may và những điều tốt đẹp đến với gia chủ. Thậm chí có thể gây nên những rắc rối về tài chính hoặc trên đường công danh.
  Loại bỏ những cây chết hoặc sâu
  Cây cối đem lại phong thủy cho ngôi nhà của bạn, vì thế những loại cây được chọn trồng phải là những cây khỏe mạnh, không bị sâu hoặc không có dấu hiệu chết yểu mới phát huy tốt vai trò phong thủy.Nếu không may cây cảnh bị sâu đục thân hoặc khô héo, hãy nhanh chóng thay thế ngay cây khác. Điều này càng tối kỵ hơn nếu trong gia đình bạn đang có người ốm hoặc có người già.
  Trồng liễu bên cạnh ao, bể, hồ nước
  Nếu trong nhà bạn có một chiếc ao, hồ hay bể nước nhỏ thì lời khuyên dành cho bạn là nên trồng liễu xung quanh khu vực đó. Điều này rất có lợi cho phong thủy, mang đến sự thịnh vượng và tiền của, vật chất cho gia chủ.

  [​IMG]

  Nếu bác quan tâm, xin mời hãy vào diễn đàn http://dieukhaclienvu.vn để chia sẻ kinh nghiệm và niềm đam mê cảu mình ;)


 3. wmC1PmuTw609

  wmC1PmuTw609 New Member

Chia sẻ trang này